Phân biệt dây trung tính, dây nối đất (tiếp địa)

    Để phân biệt được dây trung tính, nối đất và tiếp địa thì trước hết ta phải biết được sự cần thiết của từng loại dây này.

khac nhau day trung tinh day tiep dia

Dây trung tính

    Thực tế, với mạng điện sinh hoạt chúng ta sẽ lấy 1 pha trong 3 pha 4 dây từ phía cuộn dây đấu sao 0,4kV của máy biến áp hoặc dùng cho các động cơ. Dây trung tính kết hợp với một dây pha tạo thành mạch điện khép kín cấp điện cho phụ tải. Nó được nối đất trực tiếp một đầu > điện thế bằng không.
    Trong mạng điện 3 pha xứng, dòng điện trên dây trung tính bị triệt tiêu và bằng không. Nhưng thực tế, do tải mất đối xứng, ảnh hưởng của sóng hài bậc 3, bậc 5 mà tồn tại dòng không cân bằng trên dây trung tính. Cũng vì một số lý do khác nữa, nhưng độ lớn dòng điện này chỉ bằng một phần của dòng pha, trong một vài trường hợp nó thậm chí gấp đôi dòng điện pha > gây nguy hiểm nếu ta chạm phải. Do đó, dây trung tính phải được tính toán chọn lựa như các dây pha khác.

Nối đất hay tiếp địa

    Nối đất hay tiếp địa là kết nối phần không mang điện của thiết bị điện (như: vỏ máy, khung, giá đỡ…) xuống đất. Trong đó, dây pha và dây trung tính được nối với nguồn đến. Theo thời gian, cách điện bị lão hóa hoặc nguyên nhân khác dẫn tới dòng bị rò ra vỏ thiết bị. Dòng rò này được dẫn xuống đất thông qua dây nối đất, tránh gây nguy hiểm cho người và thiết bị.
    Mặt khác, dây tiếp địa được mắc trên cùng của đường dây, khi có sét đánh sẽ nhanh chóng tản nhanh dòng điện sét > bảo vệ chống sét, tránh sét lan truyển theo đường dây phá hỏng các thiết bị cao và trung thế.
    Xem thêm:
Quá trình khử điện áp xung của chống sét van
    Xem thêm: Dây chống sét trên đường dây truyền tải
    Bởi sự khác biệt trong mục đích sử dụng mà hệ thống nối đất làm việc (dây trung tính), nối đất an toàn (dây tiếp địa) không được kết nối với nhau. Trừ khi trong điều kiện bình thường, dây tiếp địa không được mang dòng, bởi điện tích trên nó sẽ gây nguy hiểm cho con người.
    Xem thêm:
Nối đất an toàn trong hệ thống điện

Bình luận của bạn

Đăng nhập để bình luận